Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn? Cách phân biệt thế nào?

Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn? Bạch kim là gì? Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng như thế nào? Chắc hẳn bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này. Trong bài viết dưới đây, Đá quý Việt Lào sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về bạch kim là gì

Bạch kim hay còn được gọi là Platin có ký hiệu là “Pt”. Đây là một kim loại quý hiếm, màu xám trắng, đặc dẻo và dễ uốn nên thường được sử dụng để làm trang sức thuộc dòng “trang sức quý tộc” vô cùng đắt giá.

Người ta thường tìm thấy Bạch kim ở một số con sông lớn và loại kim loại quý này lần đầu được tìm thấy ở Châu Âu vào những năm 1748 do người Tây Ban Nha. Bạch kim ở dạng tinh khiết và không bị oxy hóa ở bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.

Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn

Tuy nhiên, Bạch kim có thể bị ăn mòn bởi các halogen, xianua, lưu huỳnh và dung dịch kiềm ăn ra. Mức giá của trang sức Bạch kim cao hơn gấp 2 lần so với vàng nguyên chất 9999. Các loại trang sức được thiết kiệm từ Bạch Kim thường đơn giản, kích thước nhỏ gọn và độ bền cao.

Bạch kim có phải vàng trắng không?

Có không ít người đến bây giờ vẫn bị nhầm tưởng và tự đặt ra vấn đề Bạch kim có phải vàng trắng không? Đây là một sự nhầm lẫn hết sức nghiêm trọng, bởi Bạch kim không phải là vàng trắng. Đây là hai loại kim loại hoàn toàn không giống nhau về bản chất.

Mặc dù Bạch kim và vàng trắng đều là kim loại ánh kim sáng trắng, tuy nhiên nếu xét về độ bền và cách bảo quản cũng như giá cả thì hoàn toàn khác nhau. Sau một thời gian tiếp xúc với tự nhiên thì vàng trắng sẽ bị ngả vàng, còn Bạch kim thì không.

  • Đối với các trang sức được làm từ Bạch Kim như nhẫn, dây chuyền hay bông tai…là các trang sức được sử dụng chất liệu Bạch kim thuần chất và không pha tạp từ bất cứ kim khí nào khác.
  • Đối với các trang sức được làm từ vàng trắng thì thường sẽ pha thêm một số kim loại quý khác như Paladi, Kiken hay Platin…Sau đó, để tạo độ sáng bóng thì người ta sẽ phủ lên một lớp kim loại Rhodium.

Chính vì thế, Bạch Kim không phải là vàng trắng. Nếu bạn đang bị lầm tưởng Vàng trắng và Bạch Kim là một thì đây là một suy nghĩ sai lầm. Bạn cần tìm hiểu về cách phân biệt để mua được đúng sản phẩm mà mình cần.

Hướng dẫn cách phân biệt Vàng trắng và Bạch kim

Vì cả Bạch Kim và Vàng trắng đều có màu sắc ánh kim sáng trắng nên khiến nhiều người cảm thấy khó phân biệt. Thành thử, để phân biệt được Bạch kim và Vàng trắng, các bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn

Bạch Kim và Vàng cái nào đắt hơn?

Giả dụ so sánh về độ quý hiếm thì Bạch Kim sẽ có giá trị hơn Vàng trắng. Cũng bởi, Bạch Kim khan hiếm và là kim loại quý hiểm chủ yếu là Platin. Mặt khác, Bạch Kim có màu sắc và độ bền bỉ…hơn hẳn so với các trang sức được làm được từ vàng trắng.

Thông thường, giá của các sản phẩm trang sức Bạch kim sẽ đắt gấp 2 lần so với trang sức vàng trắng. Vì, vàng trắng chủ yếu là vàng thuần chất được chế tác cùng một số kim loại khác và phủ lên một lớp Rhodium để tạo nên màu trắng sáng bóng như Bạch kim.

Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn

Đó là lý do giải thích tại sao, các trang sức được làm từ vàng trắng thường có mức giá rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn so với Bạch Kim. Vậy nên, nếu so sánh về mức độ quý hiếm hay giá cả, chi phí thì Bạch kim đắt hơn Vàng trắng.

Cách bảo quản Bạch kim và Vàng trắng

Để các món đồ trang sức Vàng trắng và Bạch Kim luôn sáng đẹp, các bạn cần chú ý đến dùng như nào cũng như bảo quản. Cụ thể:

Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn

  • Hạn chế đeo trang sức khi hoạt động thể thao ra mồ hôi.
  • Tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa và chất hóa học khiến trang sức bị xuống màu.
  • Khi không sử dụng thì bạn nên cất giữ cẩn thận trong hộp và đặt nơi khô ráo.
  • Thường xuyên vệ sinh trang sức bằng nước ấm pha với sữa tắm hoặc dầu gội trẻ em ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó lau sạch lại bằng khăn khô và đánh sạch lại bằng vải nỉ.

Trên đây là những chia sẻ của Đá quý Việt Lào về bạch kim và vàng cái nào đắt hơn. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới