Cách thử vàng thật hay giả đơn giản, chính xác ngay tại nhà

Cách thử vàng thật hay giả như thế nào đơn giản và nhanh chóng tại nhà chắc hẳn là điều mà rất nhiều người quan tâm. Thị trường hiện nay, vàng thật và vàng giả lẫn lộn rất khó phân biệt. Người mua cần phải thông minh và sáng suốt để tránh bị lừa, tiền mất tật mang. Vậy có những cách nào để nhận diện vàng thật hay giả chính xác nhất? Trong bài viết dưới đây, Đá quý Việt Lào sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Thực trạng vàng giả tràn lan trên thị trường hiện nay

Thực tế, vàng giả không chỉ là vấn nạn riêng của ngành vàng bạc mà còn là tình trạng chung của toàn ngành hàng trên thị trường Việt Nam. Điều đáng lo ngại chính là các sản phẩm vàng giả ngày một tràn lan và trà trộn vào vàng thật nên rất khó phân biệt.

Hơn thế nữa, những loại vàng kém chất lượng này được làm giả rất tinh vi và người bình thường thậm chí là thợ trong nghề cũng rất khó phân biệt nếu không có máy móc hỗ trợ.

Cách thử vàng thật hay giả

Việc mua bán, trao đổi vàng giả dù rằng đã bị cấm và có mức phạt cụ thể, thế nhưng vẫn còn rất nhiều đối tượng xem nhẹ pháp luật. Cùng với đó là tâm lý ham đồ rẻ của người Việt Nam nên nhiều người chấp nhận dùng trang sức trôi nổi thay vì dùng vàng thật chỉ vì giá tiền nó rẻ. Đây cũng chính là nguyên do vàng giả vẫn tồn tại và ngày càng được bày bán lộ liễu.

Bật mí 10 cách thử vàng thật hay giả nhanh chóng, hiệu quả tại nhà

Để tránh mất tiền oan và trở thành người mua vàng thông minh thì hãy theo dõi một số cách thử vàng thật hay giả trước khi đi mua vàng nhé.

1. Nhận biết vàng thật hay giả bằng cách quan sát

Cách thử vàng thật hay giả

Quan sát là một trong các cách nhận biết vàng thật nhanh chóng nhất mà không để lại dấu vết hay làm thay đổi cấu trúc của vàng. Cách phân biệt vàng nhanh nhất chính là quan sát chúng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu là vàng thật thì bề mặt sản phẩm sẽ láng mịn và không phát hiện những chấm nhỏ hay vết lồi lõm. Còn với vàng giả thì bề mặt sẽ xuất hiện nhiều đốm nhỏ li ti màu trắng hoặc đỏ.

Ngoài ra, sau khi sử dụng vàng giả sẽ mất đi lớp mạ bên ngoài và chuyển màu nhanh chóng. Trong khi đó, vàng thật 100% không có hiện trạng này.

2. Nhận diện nhờ ký hiệu in trên vàng

Cách thử vàng thật hay giả

Hãy kiểm tra kỹ món trang sức vàng đó có được in ký hiệu hay không. Vàng thật đều được khắc ký hiệu độ tuổi của vàng, thí dụ như 10k, 14k, 18k, 24k hay 9999… ngược lại, vàng giả sẽ không tìm được ký hiệu này.

3. Cách thử vàng thật hay giả bằng việc tác động lực

Cách thử vàng thật hay giả

Dùng tay bóp mạnh hoặc dùng răng cắn mạnh vào vàng để nhận diện dựa vào độ cứng của vàng. Bởi, vàng nguyên chất có đặc tính mềm mỏng và dễ bị biến dạng khi ảnh hưởng lực. Còn vàng giả sẽ có độ cứng cao và không dễ bị trầy xước hay móp méo.

4. Cách thử vàng thật hay giả bằng lửa

Cách thử vàng thật hay giả

Vẫn còn rất nhiều người chưa biết vàng thật đốt ra màu gì và khi đốt ra vàng sẽ như thế nào. Dựa vào độ nóng chảy của vàng khi gặp nguồn nheiejt lớn thì vàng thật sẽ không chuyển đen và không bị nóng chảy. Tuy nhiên, vàng giả dễ tan chảy và tạo thành một lớp màu đen bên ngoài.

Cách thử vàng thật hay giả này thích hợp để kiểm tra vàng miếng hay vàng ta còn đối với vàng tây thì cách này không phải là chọn lựa tối ưu nhất. Bởi, vàng tây chuyên để chế tác trang sức, khi cắt ra mất tính thẩm mỹ, khó gắn lại như ban đầu.

5. Phân biệt bằng giấm

Cách thử vàng thật hay giả

Cách thử rất đơn giản đó là ngâm vàng với giấm trong khoảng 15-30 phút, nếu vàng chuyển màu đen hoặc xanh lục thì chắc chắn đó là vàng giả, còn nếu vàng không có biểu hiện thay đổi thì là vàng thật. Tuy nhiên cách này không áp dụng cho những loại trang sức đính đá quý hay ngọc trai bởi chúng có chứa thành phần kim loại.

6. Dùng nam châm để phân biệt vàng giả vàng thật

Cách thử vàng thật hay giả

Nếu bạn đang vấn đề vàng thật có bị nam châm hút không thì câu trả lời chắc chắn là không. Còn các loại vàng giả hay vàng pha kim loại sẽ bị nam châm hút. Dựa theo lực hút mạnh hay yếu mà ta có thể biết được tỷ lệ kim loại có trong vàng nhiều hay ít.

7. Kiểm tra vàng thật bằng gốm không tráng men

Cách thử vàng thật hay giả

Cách thử vàng thật hay giả bằng cách dùng vàng chà mạnh lên bề mặt gốm không tráng men (màu trắng). nếu gốm xuất hiện màu vàng nhạt tức là vàng thật, còn xuất hiện vệt đen thì đó là vàng giả. Cách làm này khá đơn giả và dễ thực hành ngay tại nhà.

8. Kiểm tra trọng lượng vàng

Cách thử vàng thật hay giả

Trọng lượng vàng tiêu chuẩn của vàng 9999 (vàng 24k) là 19.3g/ml. Sau khi đã cân trọng lượng của vàng thì hãy đặt vàng vào trong lọ nước có chia vạch theo mililit (đổ nước ½ lọ). Ghi chú lại mực nước rồi tính toán theo công thức sau:

Tỷ trọng = trọng lượng vàng/ thể tích tăng thêm

Giả dụ tỷ trọng thêm đạt khoảng 19g/ml thì đó chính là vàng thật.

9. Nhận diện vàng thật vàng giả bằng dung dịch HNO3 (axit nitric)

Cách thử vàng thật hay giả

Tiến hành ngâm vàng cần kiểm tra vào trong dung dịch HNO3 hoặc dùng bông gòn thấm dung dịch lên bề mặt vàng. Nếu vàng giữ nguyên hiện trạng thì là vàng thật, còn vàng giả sẽ hình thành nước và muối khi gặp loại axit này.

10. Nhận diện bằng máy thử vàng thật

Cách thử vàng thật hay giả

Nếu bạn có mục đích mua vàng số lượng lớn để dự trữ thì việc đầu tư một chiếc máy thử vàng thật là vô cùng hợp lý. Máy thử vàng đảm bảo độ chính xác cao và cho kết quả phân tích nhanh chóng mà không tác động tới chất lượng của vàng.

Trên đây là những chia sẻ của Đá quý Việt Lào về cách thử vàng thật hay giả. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Lễ xin dâu gồm những gì