Dạm ngõ và ăn hỏi khác nhau thế nào? Cách phân biệt đơn giản

Dạm ngõ và ăn hỏi có những điểm khác biệt như thế nào? Lễ dạm ngõ hay ăn hỏi đều là nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Mỗi nghi lễ lại có những quy tắc, mục đích, vật phẩm riêng biệt. Chắc hẳn vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai nghi lễ này. Trong bài viết dưới đây, Đá quý Việt Lào sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu khái niệm lễ dạm ngõ và ăn hỏi

Lễ dạm ngõ là gì?

Trong phong tục tổ chức lễ cưới của người Việt Nam, lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt đầu tiên giữa gia đình cô dâu và gia đình chú rể, qua cuộc gặp mặt này thì đôi bên gia đình có thể tìm hiểu rõ hơn về hoàn cảnh và gia phong của nhau cũng như chính thức quan hệ hôn nhân cho con cái của họ.

Từ các câu chuyện cũng như sự tìm hiểu, hai gia đình sẽ lựa chọn tiến tới hôn nhân cho đôi uyên ương. Ngày nay, lễ dạm ngõ không còn quá cầu kỳ, mà được đơn giản hóa, nhưng vẫn đầy đủ các lễ phẩm và thủ tục quan trọng.

Dạm ngõ và ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là gì?

Theo truyền thống của người Việt Nam, lễ ăn hỏi hay là ngày mà nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái để được xin kết thân vợ chồng. Sau khi lễ ăn hỏi được diễn ra thì đôi bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất ngày lành tháng tốt để thực hành lễ thành thân cho đôi uyên ương.

Sự khách biệt giữa lễ dạm ngõ và ăn hỏi

Mục đích

Lễ dạm ngõ được coi là buổi gặp mặt chính thức giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân.

Lễ ăn hỏi (Lễ đính hôn) là nghi thức quan trọng diễn ra sau, được tổ chức ở nhà gái. Đây là dịp để 2 bên thông báo hôn sự chính thức tới toàn thể gia đình. Sau lễ ăn hỏi thì hai bạn trẻ được hai bên gia đình coi như con cái trong nhà bởi hôn sự đã được đính ước và chỉ còn chờ đến ngày lễ cưới chính thức.

Dạm ngõ và ăn hỏi

Chuẩn bị lễ vật

Điểm giống nhau duy nhất là ở cả hai nghi thức này là lễ phẩm đều do nhà trai chuẩn bị. Với lễ dạm ngõ thì gần như chỉ có một tráp trầu cau, thuốc lá và bánh, kẹo,… khá đơn giản và không tốn kém. Nhưng ở lễ ăn hỏi lễ vật cầu kỳ hơn rất nhiều, thông thường sẽ có: trầu cau, bánh cốm, kẹo, rượu, hoa quả và tiền dẫn cưới,… Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà tráp ăn hỏi có thể bao gồm các sính lễ không giống nhau với số lượng không giống nhau.

Thủ tục

Dạm ngõ và ăn hỏi

Nếu như Lễ dạm ngõ chỉ đơn thuần là buổi gặp mặt thân mật để tìm hiểu thì Lễ ăn hỏi lại là nghi thức quan trọng có thủ tục các bước rõ ràng: Nhà trai rước lễ vật sang nhà gái, nhà gái chuẩn bị trà bánh tiếp đón, nhà gái nhận lễ, chú rể đón cô dâu và cùng thắp hương gia tiên, phát biểu cử hành lễ, đáp lễ (trả lễ, chia lễ).

Thành phần tham dự

Đây là điểm nhấn rất rõ giữa Lễ dạm ngõ và Lễ ăn hỏi. Vì lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt thân mật của hai gia đình nên chỉ có những người nhà trong gia đình như bố mẹ của cặp đôi, cô dâu chú rể, trưởng họ, ông bà và cô bác ruột,… nghi lễ dạm ngõ diễn ra rất đơn giản nên không cần sự tham gia quá nhiều người.

Với lễ ăn hỏi, thành phần được mở rộng. Ngoài những người thân trong gia đình còn có cả sự xuất hiện thêm của bạn bè cô dâu, chú rể, láng giềng hàng xóm gần kề thân cận và họ hàng xa thân thiết với hai gia đình,…

Trang phục

Dạm ngõ và ăn hỏi

Thực tế, lễ dạm ngõ chỉ mang tính hình thức như một nghi lễ bắt buộc nhưng về bản chất thì càng ngày càng được đơn giản hóa. Bởi vì thế ngày này nam nữ chỉ cần ăn mặc đẹp và lịch sự như váy hay áo sơ mi, quần âu là được, không có quy định bắt buộc về quần áo.

Trong khi đó áo quần đám hỏi lại có quy định rõ ràng hơn, cô dâu chú rể phải mặc áo dài (chú rể có thể lựa chọn comple), trong đó áo dài màu trắng hoặc đỏ được nhiều cặp đôi ưa chuộng. Áo quần đơn giản và nhẹ nhàng giúp buổi lễ ăn hỏi diễn ra đầm ấm hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Đá quý Việt Lào về dạm ngõ và ăn hỏi. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn