Lễ xin dâu gồm những gì? Lưu ý cần nhớ khi thực hiện xin dâu

Lễ xin dâu gồm những gì? Lễ xin dâu là nghi thức gì? Lễ xin dâu là một phần không thể thiếu trong nghi thức cưới hỏi ở Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có những nghi thức, quy tắc riêng biệt, đồng thời tùy vào từng vùng Bắc, Trung, Nam mà lễ phẩm trong xin dâu sẽ khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Đá quý Việt Lào sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu là một nét đẹp truyền thống trong tập tục cưới hỏi của người Việt. Hiện tại, lễ nghi này được tổ chức đơn giản hơn. Theo đó thì đại diện nhà trai đem tráp lễ gồm trầu cau, rượu đến nhà gái.

Lễ xin dâu gồm những gì

Sau khi đến nhà gái, họ nhà trai đặt lễ phẩm lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái rồi thắp hương. Thủ tục này mang ý nghĩa đó là nhà trai xin phép tổ tiên nhà gái để được đón dâu về nhà.

Thực tế, nếu khoảng cách nhà trai và nhà gái quá xa thì nghi lễ xin dâu sẽ được gộp chung trong đám hỏi hay lúc đón dâu.

Ý nghĩa của lễ xin dâu

Dù là nghi thức nhỏ nhưng lễ xin dâu chẳng thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Bởi, nó chứng tỏ sự tôn trọng của nhà trai dành cho nhà gái, đồng thời, cũng thể hiện sự biết ơn của gia đình chú rể đối với công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu. Ngoài ra, lễ thức này còn mang ý nghĩa chứng tỏ sự trân quý cô dâu mới và cũng như mong muốn đón cô dâu về nhà.

Lễ xin dâu gồm những gì

Lễ xin dâu gồm những gì? Tráp lễ xin dâu từng vùng miền

Theo phong tục của đám cưới ngày xưa thì tráp lễ ngày cưới phải long trọng và đầy đủ vật chất, thường tráp lễ này sẽ tương tự như tráp lễ ăn hỏi trong hôn sự của thời nay. Mỗi vùng miền sẽ có những cách sắp đặt và phân bổ lễ phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, đây chỉ là ví dụ các gia đình có điều kiện và yêu cầu chuẩn bị chu đáo cho lễ nghi rước dâu như quan niệm trọng sính lễ thời xưa. Ở thời xưa, ý nghĩa của tráp xin dâu là việc nhà trai đóng góp vật chất cho nhà gái để giảm bớt chi phí hôn sự. Song ý nghĩa này không được coi trọng vì dễ làm ảnh hưởng tên tuổi nhà gái và tương tự như việc thách cưới hay gả bán con.

Ngày nay, để tạo sự tiện nghi cũng như tiết kiệm chi phí thì hai bên họ sẽ thống nhất chỉ chuẩn bị một cơi trầu và chai rượu trong tráp lễ xin dâu. Sau khi nhận lễ phẩm từ nhà trai thì mẹ cô dâu sẽ đặt tráp nhỏ xin dâu đặt lên bàn thờ tổ tiên và thắp hương.

1. Miền Bắc

Lễ xin dâu gồm những gì

Số tráp trong phong tục của người miền Bắc phải là những số lẻ như 3, 5, 7 hay 9,…Tùy vào điều kiện của các gia đình mà số tráp và sinh lễ có sự khác nhau, về cơ bản:

 • Lễ 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè và mâm hạt sen.
 • Lễ 5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá và mâm bánh cốm.
 • Lễ 7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê và mâm bánh đậu xanh.
 • Lễ 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng và mâm lợn sữa quay.
 • Lễ 11 tráp bao gồm: 9 tráp trên và có thể thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, hoặc mâm xôi gấc. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít gia đình chọn lựa lễ ăn hỏi 11 tráp.

2. Miền Nam

Lễ xin dâu gồm những gì

 • Trầu cau: biểu tượng cho tình yêu đôi lứa và nghĩa tình thủy chung son sắt của hai vợ chồng và là lời hẹn thề trong đám cưới.
 • Trà rượu: tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện sự cầu mong ông bà chứng giám cho tình yêu đôi lứa của đôi uyên ương và mong ông bà có thể chúc phúc cho con cháu.
 • Bánh phu thê: nguyện ước nghĩa tình vợ chồng sẽ luôn thuận hòa êm ấm và ngọt ngào như các chiếc bánh phu thê.
 • Xôi gấc đỏ hình trái tim: Đây được xem là món ăn truyền thống của người miền Nam, được tin rằng lễ phẩm mang lại sự may mắn, ca ngợi tình yêu thủy chung của cô dâu chú rể.
 • Trái cây
 • Heo quay/gà luộc: biểu trưng cho cay đắng ngọt bùi trong cuộc sống hôn nhân.

3. Miền Trung

Lễ xin dâu gồm những gì

 • Mâm quả trầu cau: với 105 quả cau biểu tượng cho câu nói trăm năm hạnh phúc và chứng minh tình cảm keo sơn kết nối vợ chồng.
 • Mâm quả trà và đôi rượu: chẳng những có trà và rượu, trong mâm quả này còn có phong bì tiền và vàng; mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu; còn bì thư tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được bố mẹ cô dâu cho lại đôi vợ chồng. Ngay khi nhà trai ra về thì khay quả trống không được lật ngửa nắp ngụ ý cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.
 • Bánh kem đính hôn
 • Nem chả: số lượng chẵn cặp
 • Mâm ngũ quả: kết rồng phượng cầu kỳ.

Một số lưu ý ần nhớ khi thực hiện lễ xin dâu

Khi đoàn đón dâu đến ngõ nhà gái thì đoàn cần chỉnh đốn tư trang, sắp xếp lại ai đi trước và ai đi sau, trong khi đó một cụ già đi đầu họ cùng với một người đội lễ (một mâm quả trong đựng trầu cau, rượu…) vào trước, đặt lên bàn thờ và thắp hương vái rồi trở ra dẫn toàn đoàn vào làm lễ chính thức đón dâu. Lễ này phải tiến hành rất nhanh. Thông thường nhà gái vái chào xong thì chủ động xin miễn lễ rồi một vị huynh trưởng cùng ra luôn để đón đoàn nhà trai vào.

Lễ xin dâu phải luôn đảm bảo diễn ra nhanh chóng để tránh lỡ giờ lành rước dâu. Thông thường, nhà gái sau khi thực hiện nghi thức vái chào sẽ xin miễn lễ và cùng một người trưởng họ bên mình mời đoàn nhà trai vào nhà để làm lễ.

Lễ xin dâu gồm những gì

Sau khi làm lễ rước dâu thì cô dâu nên hướng mặt về phía trước và tránh nhìn về hướng nhà. Điều này mang ngụ ý là mong muốn cô dâu hướng về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc phía trước.

Vậy là chúng ta đều thấy, thực chất tùy vào điều kiện và quan niệm của mỗi gia đình, mỗi vùng miền mà sính lễ trong tráp lễ xin dâu sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, đa phần các gia đình ngày nay khi tổ chức hôn sự đều không coi trọng đầu tư vật chất cho tráp lễ xin dâu, mà quan trọng đến nghi thức nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Đá quý Việt Lào về lễ xin dâu gồm những gì. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Mệnh kim đeo ngọc bích được không