Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới để ngày vui trọn vẹn?

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới? Đây là điều mà những người trong gia đình họ nhà trai cần đặc biệt quan tâm. Lễ cưới là nghi thức vô cùng quan trọng, những sinh lễ, lễ vật cần phải được chuẩn bị đầy đủ để nghi thức diễn ra thuận lợi nhất. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này. Trong bài viết dưới đây, Đá quý Việt Lào sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Ý nghĩa của sính lễ trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Theo quan niệm từ xưa đến nay của ông bà ta, cưới xin là một trong ba việc lớn nhất của đời người (sự nghiệp, xây nhà và cưới vợ). Khi nhà trai đến xin cưới, nếu nhà gái đồng thuận hôn sự thì sẽ trả lời đồng ý kèm việc “thách cưới”. Thách cưới ở đây là nhà gái yêu cầu nhà trai chuẩn bị các món sính lễ, bao gồm: trà rượu, trầu cau cùng bánh trái, heo gà, quần áo, trang sức cho cô dâu, tiền mặt.

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới

Những lễ phẩm này nhằm mang ý nghĩa xác nhận việc kết nối hôn nhân giữa hai họ nhà trai và nhà gái. Mặt khác, theo một số nơi định nghĩa đây là lễ phẩm “mua dâu”. Bởi vì, sau khi lấy chồng thì người phụ nữ phải toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình chồng và không còn thời gian quan tâm đến nhà mẹ đẻ. Bên cạnh đó, những sính nghi như trầu cau hay trái cây,… Sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên như lời cảm ơn đến nhà gái đã sinh ra con dâu cho nhà trai,…

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới?

Chuẩn bị sính lễ

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới

Nghi thức đầu tiên mà nhà trai phải chuẩn bị trước khi qua nhà gái rước dâu đó chính là chuẩn bị sính lễ. Sính lễ này thường sẽ do cha mẹ hoặc người lớn trong nhà chuẩn bị. Sau khi kiểm tra đầy đủ thì các sính lễ sẽ được xếp vào trong những mâm tráp, đậy nắp rồi phủ lên một tấm vải đỏ. Sính lễ mà nhà trai cần chuẩn bị bao gồm:

  • Tráp mâm quả bánh: Bánh pía, bánh cốm và bánh kem
  • Tráp Trầu Cau
  • Tráp mâm quả trái cây
  • Tháp trà rượu
  • Heo quay
  • Mâm xôi gấc, xôi
  • Tráp mâm quả xôi gà luộc
  • Bao lì xì tiền nạp tài
  • Đèn Long Phụng

Tiếp tới, chú rể phải thắp nhang để xin ông bà tổ tiên trước khi đi rước dâu. Đây là nghi thức quan trọng thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với ông cha. Cha mẹ hoặc người lớn sẽ thắp nhang và đưa cho chú rể.

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới

Sau khi thắp nhang xong thì chú rể sẽ được trao hoa cầm tay, các sính lễ sẽ được trao cho những người bưng mâm quả và di chuyển sang nhà gái.

Lễ rước dâu

Sính lễ đã chuẩn bị đầy đủ thì lúc này nhà trai sẽ tổ chức lễ rước cô dâu về nhà mình để thực hiện nghi thức cúng gia tiên và ra mắt họ hàng nhà trai. Người chủ hôn sẽ dẫn đầu đoàn hôn lễ theo sau là 3 đoàn xe đại diện cho nhà trai cùng nhà gái. Cô dâu sẽ được nhà trai đón về bằng xe hoa.

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới

Theo phong tục của miền Bắc và miền Trung thì trong đoàn rước dâu sẽ không có ba mẹ của cô dâu do họ ngại cảnh phải thấy con mình theo chồng về nhà. Còn ở miền Nam thì thoáng hơn nên ba mẹ cô dâu thường theo đoàn rước dâu về nhà trai để chứng kiến con gái mình tiến hành hôn lễ ở nhà trai.

Lễ gia tiên

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới

Đây là nghi thức quan trọng nhất được thực hiện ở nhà trai dưới sự chứng kiến của họ hàng hai bên. Trong buổi lễ này thì cô dâu sẽ thực hiện nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên, nếu ông bà còn sống thì cô dâu sẽ mời trà ông bà và sau đó đến ba mẹ chồng. Sau khi dâng trà ra mắt ba mẹ chồng, cô dâu sẽ được các bậc trưởng bối của nhà trai tặng quà là trang sức hoặc tiền.

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới

Sau buổi lễ gia tiên thì cô dâu và chú rể chính thức nên duyên vợ chồng. Họ sẽ trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chúc phúc của họ hàng và bạn bè hai bên. Sau đó là buổi tiệc mừng của cô dâu và chú rể với bạn bè, người thân và nhận lời chúc phúc từ mọi người.

Trên đây là những chia sẻ của Đá quý Việt Lào về nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Đeo lắc chân có ý nghĩa gì