Vàng 14K là vàng gì? Giác vàng 14K hiện nay là bao nhiêu?

Vàng 14K là vàng gì? Cách phân biệt vàng 14K với những loại vàng khác như thế nào? Giá vàng 14K hiện nay là bao nhiêu và cần lưu ý điều gì khi chuẩn bị mua vàng 14K? Đây đều là những vấn đề được người dùng rất quan tâm khi muốn mua vàng làm trang sức hay tích trữ. Trong bài viết dưới đây, Đá quý Việt Lào sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Vàng 14k là vàng gì?

Thị trường vàng càng ngày càng sôi động hơn và sức mua của các khách hàng nhiều hơn, mục đích và khả năng chi trả cho mọi người cũng vô cùng đa dạng. Chính do đó, để đáp ứng được thị trường đã có rất nhiều sản phẩm vàng được đưa ra với các mức giá khác nhau được định giá theo hàm lượng vàng thuần chất.

Hàm lượng vàng thuần chất trong mỗi sản phẩm vàng hoàn chỉnh không chỉ là tiêu chí để định giá cho sản phẩm. Đây còn được xem là nhân tố quan trọng để người ta có thể bố trí vàng thành nhiều loại những nhau và đặt ra các tên gọi riêng cho chúng. Chẳng hạn, một số sản phẩm chúng ta có thể liệt kê như vàng 10k, vàng 14k hay vàng 24k,…

Vàng 14K là vàng gì

Vậy vàng 10k hay vàng 14k là vàng gì? Câu trả lời: vàng 14K chính là vàng tây.

Khi phân bổ những loại vàng thì chúng được chia theo hai mảng chính là vàng tây và vàng ta. Hai mảng này được phân biệt bằng hàm lượng vàng thuần chất chứa trong thành phần (vàng tây thì có hàm lượng vàng thuần chất ít hơn so với vàng ta). Trong khi đó vàng 14k và vàng 10k chính là các loại vàng có hàm lượng vàng thuần chất không quá cao. Do vậy chúng được gọi là vàng tây.

Cách phân biệt vàng 14k, 18k và 24k

Về cơ bản vàng 24K là loại vàng hoàn toàn thuần chất. Vàng có số K kém hơn 24 như 18 hay 14 thì không còn là vàng thuần chất nữa mà là hợp kim vàng. Số K sẽ chỉ hàm lượng vàng thuần chất trong hợp kim vàng.

Ví dụ:

  • 18K nghĩa là hàm lượng vàng chiếm 18 miếng/24 miếng ~ 75% (7 tuổi rưỡi).
  • Vàng 14K có hàm lượng vàng là 14/24 ~ 58.3% (6 tuổi)
  • Vàng 12K có hàm lượng vàng là 12/24 ~ 50% (5 tuổi)
  • Vàng 10K có hàm lượng vàng là 10/24 ~41.7% (4 tuổi). Ở Mỹ vàng 10K là tiêu chuẩn tối thiểu để hợp kim vàng đó có thể được gọi là “vàng”.

Vàng 14k có tốt không?

Chúng ta đã biết được vàng 14k là vàng gì? Vậy vàng 14k có chất lượng không?

Vàng 14k là vàng 5 tuổi 8 vì trong thành phẩm của nó chứa 58,3 % vàng nguyên chất. Lượng phần trăm còn lại chính là những kim loại màu được sử dụng để pha tạp vào. Dù rằng chỉ có gần 60% là vàng nguyên chất tuy nhiên như vậy là đủ để khiến vàng 14k có độ sáng, đẹp nhất định và hầu như nó sẽ không bao giờ bị xỉn màu (trong thời gian dùng lâu thì độ sáng của vàng sẽ có thể giảm đi đôi chút nhưng bạn có thể đánh sáng lại).

Vàng 14K là vàng gì

Điều chúng ta vừa đề cập trên đây chính là một trong những căn cứ để trả lời cho vấn đề vàng 14k có chất lượng không. Và tất nhiên đáp án đưa ra là có. Dù là vàng 10k, vàng 14k hay thậm chí là vàng 24k, mọi loại vàng chỉ cần có chứa hàm lượng vàng nguyên chất thì đều chất lượng. Điểm nhấn duy nhất là cái nào chất lượng hơn cái nào mà thôi.

Trên thực tế thì vàng 14k chẳng thể so sánh chất lượng giá trị với vàng ta hay vàng SJC hay vàng trắngvàng ý. Tuy nhiên thì nó lại có đủ độ chất lượng thiết yếu để phục vụ cho những tập khách hàng nhất định. Hiện nay trên thị trường, vàng 14k có giá 26.441 ngàn đồng/ lượng (mua vào) và 28.341 ngàn đồng/ lượng (bán ra) (bảng giá sáng ngày 02/06/2020).

Giá trị của vàng 14k thích hợp để làm nữ trang hay các món trang sức bắt mắt, dễ trưng diện vì tính thẩm mỹ cao mà lại không có cảm giác nặng nề.

Vàng 14K giá bao nhiêu tiền?

Khi mua bất cứ sản phẩm vàng nào thì giá cả luôn là vấn đề mà nhiều người chú ý. Với các sản phẩm vàng 14K, hiện trên thị trường hầu hết những đơn vị vàng bạc đá quý đều có bán.

Song, giá vàng biến động từng ngày nên giá vàng 14K cũng tác động. Theo đó, giá vàng 14K hiện nay đang ở mức mua vào là 29,302,000 đồng/lượng, bán ra 31,402,000 đồng/lượng. Tuy thế, khách hàng cần lưu ý, mức giá này có thể đổi thay theo biến động thị trường.

Lưu ý cần nhớ khi mua vàng 14k

Vàng 14K là vàng gì

Mặc dù vàng 14K không phải là loại vàng có mức giá quá cao và nó cũng không thích hợp để “tích vàng”. Tuy nhiên lượng người mua vàng 14k lại khá đông bởi loại vàng này tạo ra các mẫu trang sức vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế mà nhiều người bán không uy tín đã lợi dụng tập khách hàng đông này để có thể kiếm lợi nhuận lớn. Do vậy, khi mua vàng 14k bạn nên lưu ý:

  • Hãy chọn mua vàng ở những cửa tiệm uy tín hoặc mua của người quen để tránh mua phải hàng giả.
  • Thậm chí bạn hãy yêu cầu người bán làm các “phép thử” ngay tại quầy để chắc chắn về tính thật giả của sản phẩm bạn định mua. Hãy nhớ rằng dù chỉ có 58.3% vàng thuần chất thôi nhưng khi bị đốt, vàng 14k cũng không hề bị đen. Do đó bạn hãy nhớ đặc điểm này để có thể minh mẫn hơn khi chọn mua vàng.

Trên đây là những chia sẻ của Đá quý Việt Lào về vàng 14k là vàng gì. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Những mẫu nhẫn cưới đẹp 2022